Phụ nữ mang thai đi máy bay cần lưu ý gì?

Phần lớn nếu phụ nữ mang thai đi máy bay khá an toàn. Tuy nhiên bà bầu đi máy bay cũng có một số lưu ý, quy định riêng cùng Hanvietbay tìm hiểu trong bài viết này để có một chuyến bay an toàn, thuận lợi nhé!

Phụ nữ mang thai đi máy bay cần lưu ý gì?

Phần lớn phụ nữ mang thai đi máy bay khá an toàn tuy nhiên bạn cần lưu ý những điều sau

 Đối với người có biến chứng thai kỳ như tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp, bong nhau thai, bác sĩ sẽ khuyên bạn không nên đi máy bay. Ngoài ra, những phụ nữ đã từng sinh non, sẩy thai cũng không nên đi.

 • Phụ mang thai sắp đến ngày sinh không nên đi máy bay. Thời gian an toàn nhất để bà bầu đi máy bay là khoảng giữa tam cá nguyệt thứ hai (từ 14 – 27 tuần). Một số hãng có thể từ chối vận chuyển nếu bạn đang ở trong những tháng cuối của thai kỳ.

 • Phụ nữ mang đi máy bay để duy trì lưu lượng máu ổn định đến thai nhi và giảm sưng, cần thực hiện một số lưu ý sau:

  • Đầu tiên là uống nhiều nước để giữ ẩm cho cơ thể. Độ ẩm thấp bên trong cabin có thể dẫn đến tình trạng mất nước.

  • Bạn nên mang theo những vật dụng sau để hỗ trợ chuyến đi thuận lợi như: gối kê cổ, một số đồ ăn nhẹ như bánh quy rất quan trọng đối với bà bầu đi máy bay vì chúng có thể giúp kiểm soát buồn nôn. Mang theo tất cả các loại thuốc cần thiết.

  • Xoay mắt cá chân và cổ tay, đi tới đi lui vài phút và nâng chân lên xuống để giảm các triệu chứng căng cứng và chuột rút.

 • Thời gian của chuyến bay cũng là điều đáng lưu ý đối với phụ nữ mang thai đi máy bay vì các trường hợp cấp cứu sản khoa có thể xảy ra đặc biệt ở giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ.

phu-nu-mang-thai-di-may-bay

Ngoài ra có một số mẹo giúp bạn luôn cảm thấy thoải mái chẳng hạn như:

 • Trước khi cất cánh, không nên ăn bất kỳ thực phẩm nào khác để tránh bị đầy hơi.

 • Yêu cầu một chỗ ngồi ở giữa máy bay, gần lối đi để có thể di chuyển đến phòng vệ sinh nhanh chóng.

 • Thắt dây an toàn trong suốt chuyến bay. Dây an toàn phải được đặt ở dưới bụng và thấp trên hông.

 • Ngồi lâu ở một tư thế có thể khiến các khớp của bạn bị căng cứng và chuột rút vì vậy nên đứng dậy và di chuyển vài phút.

 • Uống nhiều nước trong khi bay là điều quan trọng mà bạn phải nhớ.

Phụ nữ mang thai đi máy bay có những quy định gì?

Để đảm bảo tốt nhất cho phụ nữ mang thai đi máy bay, hầu hết các hãng hàng không thương mại trên thế giới cho phép vận chuyển hành khách mang thai với tuổi thai dưới 36 tuần. Tại Việt Nam, các hãng hàng không cũng có những quy định cụ thể về việc vận chuyển hành khách mang thai như sau:

 • Dưới 32 tuần: được vận chuyển như hành khách thông thường.

 • Từ 32 – 36 tuần: phải có giấy xác nhận sức khỏe trước chuyến bay.

 • Trên 36 tuần/có thời gian dự kiến sinh trong vòng 7 ngày/phụ nữ sau sinh 7 ngày: không được vận chuyển vì lý do an toàn sức khỏe.

phu-nu-mang-thai-di-may-bay-1

Phụ nữ mang thai đi máy bay cần lưu ý tìm hiểu kỹ về quy định vận chuyển hành khách mang thai của từng hãng hàng không. Mang theo sổ khám thai để khi xảy ra sự cố ngoài ý muốn thì có cơ sở y khoa để bác sĩ có thể can thiệp phù hợp. Bạn cũng cần thông tin về dự định đi máy bay của mình khi đi khám thai, để bác sĩ có thể đưa ra những lời khuyên phù hợp khi có các dấu hiệu nguy hiểm.

>> Xem ngay: Những quy định về hành lý xách tay hãng Bamboo Airways bạn cần biết

Trên đây là một số thông tin hữu ích cũng như quy định đối với phụ nữ mang thai đi máy bay. Nếu bạn còn thắc mắc gì hãy để lại comment bên dưới, hoặc gọi điện cho Hanvietbay theo số tổng đài để được tư vấn chi tiết hơn!