Quy trình quay lại Hàn Quốc theo diện EPS với người lao động về nước đúng hạn

Theo quy định của Hàn Quốc, lao động khi hết hạn hợp đồng 3 năm và được tái tuyển dụng (tối đa 1 năm 10 tháng), nếu về nước trước hoặc đúng thời hạn hợp pháp, sẽ được tham dự kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt để trở lại Hàn Quốc làm việc (áp dụng cho những người về nước sau ngày 01/01/2010). Sau khi về nước, người lao động muốn quay lại Hàn Quốc làm việc cần làm các thủ tục sau:

Đăng ký dự thi tiếng Hàn trên máy tính

Căn cứ vào thông báo của Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ thông báo kế hoạch thi tiếng Hàn trên máy tính và tiếp nhận đăng ký dự thi qua Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các tỉnh/thành phố và trên trang web www.colab.gov.vn.

Điều kiện đăng ký dự thi:

 • Người lao động có tên trong danh sách về nước đúng hạn do Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc cung cấp.

Thủ tục đăng ký dự thi:

 • Hộ chiếu (hộ chiếu xuất cảnh khỏi Hàn Quốc và hộ chiếu mới cấp lại nếu có).

 • Giấy Chứng minh nhân dân.

 • 02 ảnh (4cm x 6cm) ghi rõ thông tin sau ảnh.

 • Bản sao trang có ảnh của hộ chiếu còn hiệu lực hoặc hộ chiếu cấp gần nhất.

 • Lệ phí thi: tương đương 24 USD/người.

Địa điểm đăng ký dự thi:

 • Hà Nội: Cơ sở đào tạo của Trung tâm Lao động ngoài nước, Trường Đại học Đại Nam.

 • Nghệ An: Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc.

 • TP. Hồ Chí Minh: Văn phòng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội tại TP. Hồ Chí Minh.

Tham dự  kỳ thi tiếng Hàn trên máy tính

Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ thông báo danh sách và ca thi của những người lao động đủ điều kiện dự thi tiếng Hàn trên máy tính trên trang thông tin của Trung tâm ngay sau khi nhận được thông báo từ Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc. Người lao động cần đến địa điểm thi đúng thời gian quy định. Địa điểm thi là cơ sở đào tạo của Trung tâm Lao động ngoài nước trong khuôn viên Trường Đại học Đại Nam, tại số 1, phố Xốm, phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội.

Hoàn thiện và nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc 

Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ công bố danh sách người lao động thi đỗ kỳ thi tiếng Hàn trên máy tính trên trang web của trung tâm và gửi hồ sơ qua bưu điện cho họ. Người lao động cần hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn và nộp lại đúng hạn. Hồ sơ đạt yêu cầu sẽ được trung tâm nhập thông tin và chuyển cho phía Hàn Quốc.

Doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động lựa chọn, ký hợp đồng lao động

Những người lao động được doanh nghiệp Hàn Quốc chọn và ký hợp đồng sẽ nhận thông báo từ Trung tâm Lao động ngoài nước qua bưu điện, kèm theo Hợp đồng lao động và 4 bản Hợp đồng theo Chương trình EPS. Trung tâm cũng thông báo thời gian tập trung để hướng dẫn thủ tục cần thiết. Danh sách người lao động được chọn cũng được đăng trên trang thông tin điện tử của Trung tâm.

Ký Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc với Trung tâm Lao động ngoài nước và xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp, mẫu số 1

Người lao động ký Hợp đồng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS với Trung tâm Lao động ngoài nước. Sau đó, người lao động liên hệ với Sở Tư pháp tỉnh/thành phố nơi cư trú hợp pháp để xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp, mẫu số 1, theo quy định tại Thông tư 31/2011/TT-BTP của Bộ Tư pháp.

Ký quỹ tại Ngân hàng chính sách xã hội

Người lao động cần ký quỹ 100 triệu đồng tại Phòng giao dịch hoặc chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cư trú hợp pháp theo Thông tư liên tịch số 31/2013/TTLT-BLĐTBXH-BTC và Quyết định số 1465/QĐ-TTg. Chỉ những ai đã ký quỹ mới được đi làm việc tại Hàn Quốc. Để tránh hủy hợp đồng, người lao động nên ký quỹ trong vòng 7 ngày từ khi nhận hợp đồng, sau đó fax Giấy xác nhận ký quỹ cho Trung tâm Lao động ngoài nước và thông báo qua điện thoại.

Tập trung hướng dẫn các thủ tục cần thiết trước khi xuất cảnh, nộp các khoản tiền theo quy định của Chương trình

Trong ngày tập trung hướng dẫn tại Cơ sở đào tạo của Trung tâm lao động ngoài nước, người lao động phải hoàn thành các thủ tục sau:

 1. Nộp khoản tiền tương đương 630 đô la Mỹ để chi trả lệ phí xin cấp visa, vé máy bay, chi phí đào tạo, chi phí tuyển chọn và xử lý hồ sơ.

 2. Kiểm tra sức khỏe bao gồm xét nghiệm máu, chụp X-quang phổi, và khám thai đối với lao động nữ.

 3. Nộp cho Trung tâm Lao động ngoài nước 02 bản Hợp đồng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS và Phiếu lý lịch tư pháp (01 bản tiếng Việt và 01 bản tiếng Anh).

Xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc

Người lao động sẽ được phép tái nhập cảnh Hàn Quốc sau 6 tháng kể từ ngày trở về nước. Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ thông báo lịch xuất cảnh cho người lao động qua văn bản và trên trang thông tin điện tử của Trung tâm. Trong ngày tập trung xuất cảnh, người lao động phải kiểm tra sức khỏe, bao gồm: xét nghiệm máu, chụp X-quang phổi, khám thai đối với nữ lao động (chỉ được xuất cảnh nếu đủ điều kiện), và phải mang theo bản chính Giấy xác nhận ký quỹ để nộp cho Trung tâm.

Thực hiện hợp đồng lao động tại Hàn Quốc và về nước đúng hạn khi hết hạn hợp đồng lao động (giống như lao động mới)

Người lao động làm việc tại Hàn Quốc theo hợp đồng lao động đã ký với một doanh nghiệp Hàn Quốc phải tuân thủ quy định về thời gian làm việc trong hợp đồng. Trước khi hết hạn hợp đồng, họ cần thông báo kế hoạch về việc trở về nước với Văn phòng Quản lý lao động Việt Nam theo Chương trình EPS tại Hàn Quốc. Điều này giúp Trung tâm Lao động ngoài nước có cơ sở để chấm dứt hợp đồng và hoàn tất các thủ tục tài chính cho người lao động, bao gồm việc giải quyết các khoản ký quỹ.

Thanh lý hợp đồng đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc, tất toán tài khoản ký quỹ (giống như lao động mới)

 1. Người lao động về nước đúng hạn: Hợp đồng với Trung tâm tự động thanh lý. Trong 20 ngày làm việc từ khi về nước, Trung tâm thông báo cho Ngân hàng Chính sách xã hội để hoàn trả và tất toán tiền ký quỹ cho người lao động.

 2. Người lao động bỏ trốn hoặc không về nước sau hết hạn hợp đồng: Tiền ký quỹ (gồm cả gốc và lãi) được chuyển vào Quỹ giải quyết việc làm của tỉnh/thành phố nơi người lao động cư trú trước khi đi.

 3. Trường hợp khác: Tiền ký quỹ xử lý theo các điều khoản quy định trong hợp đồng giữa Trung tâm và người lao động.