Hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng thì công dân Việt Nam vẫn được phép xuất cảnh

Nhiều người học tập, lao động, làm việc tại Hàn Quốc thắc mắc hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng có về Việt Nam được không? Cùng Hanvietbay giải đáp trong bài viết dưới đây nhé! 

Hộ chiếu có thời hạn bao lâu?

- Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có thời hạn từ 01 năm đến 05 năm; có thể được gia hạn một lần không quá 03 năm.

- Thời hạn của hộ chiếu phổ thông được quy định như sau:

+ Hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm và không được gia hạn;

+ Hộ chiếu phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn 05 năm và không được gia hạn;

+ Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.

- Giấy thông hành có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.

Hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng có về Việt Nam được không?

Hộ chiếu hay còn gọi là Passport được hiểu là loại giấy tờ có ý nghĩa như giấy thông hành được cấp cho tất cả các công dân Việt Nam hoặc công dân nước ngoài với những điều kiện nhất định. Khi sở hữu loại giấy tờ này công dân của một nước được quyền xuất cảnh ra khỏi nước trong khoảng thời gian hộ chiếu có hiệu lực và được quyền nhập cảnh trở lại nước mình. 

Căn cứ theo quy định của Cục xuất nhập cảnh, trước khi làm thủ tục xuất nhập cảnh sang một quốc gia khác, thì hộ chiếu của người làm thủ tục xuất nhập cảnh phải còn hiệu lực để làm thủ tục nhập cảnh.

Đối với hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng sẽ được coi là hết hạn và không còn giá trị hiệu lực để làm thủ tục xuất nhập cảnh, Nên nếu bạn muốn về Việt Nam thì hộ chiếu phải còn hạn trên 6 tháng.  

Phải làm gì khi hộ chiếu hết hạn 

Khi hộ chiếu hết hạn hoặc gặp bất kỳ vấn đề gì với hộ chiếu thì bạn hãy liên hệ trực với đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc để xin gia hạn hộ chiếu hoặc cấp lại hộ chiếu. Nếu hộ chiếu còn thời hạn dưới 06 tháng thì nên giữ lại hộ chiếu cũ. Cơ quan phụ trách sẽ giải quyết yêu cầu và cắt xéo góc hộ chiếu đó. Để tiếp tục sử dụng hộ chiếu cho mục đích xuất nhập cảnh, thì cần phải chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu đã hết hạn.

ho-chieu-2

Trên đây là tổng hợp những câu hỏi của mà Hàn Việt Bay tổng hợp được các bạn nếu có cùng thắc mắc hãy bỏ túi ngay bài viết kinh nghiệm này nha.

Xem thêm: Hàn Việt Bay

Liên hệ : Facebook